TIN GAME

Sân khấu TP Hồ Chí Minh: Thay đổi phương thức hoạt động mới để tồn tại

Rate this post

Chú thích ảnh
Một tiết mục từ các nhà hát cải lương Trần Hữu Trang mừng Tổ.

Sân khấu kịch Idecaf chính là phong cách đầu tiên trong xu hướng biểu diễn theo mùa. Trước đó, năm 2000, khi ra mắt những tập kịch bản thiếu nhi tại Idecaf, anh Huỳnh Anh Tuấn – Đại diện đơn vị đã chọn siêu phẩm “Ngày xửa ngày xưa” đến Nhà hát Bến Thành (Quận 1) vào mùa hè. Nhân kỳ nghỉ hè cho thiếu nhi, anh Huỳnh Anh Tuấn sắp xếp hơn 30 – 40 suất diễn trải dài trong 2 tháng. Sau đó, khi thấy vở diễn vẫn còn sức hút, đơn vị kéo dài thêm khoảng 10 suất diễn vào mùa Trung Thu nhằm mục đích kết thúc diễn đàn, tạo ra tiền đề năm sau sân khấu sẽ đưa ra diễn đàn mới.

Bằng mô hình trên, anh Huỳnh Anh Tuấn tiếp tục áp dụng biểu diễn theo mùa cho các tập tài liệu dành cho người lớn. Theo đó, vở diễn “Bí mật vườn Lệ Chi” mở đầu với hơn 20 suất, sau đó thu nhỏ lại diễn tại Sân khấu kịch Idecaf thêm 84 suất nữa. Tiếp theo là các cuốn sách như “12 bà bà”, “Ngàn năm tình sử”, “Vua triều Lê”, “Tiên Nga” …

Theo Idecaf sân khấu đại diện, sân khấu khi áp dụng mô hình theo mùa phải có gì đặc sắc hơn bình thường mới tạo cơn sốt cho người mua vé. If the a normal then will be very “write point” trong lòng khó. Do đó, các công cụ nghệ thuật tại Sân khấu kịch Idecaf luôn nỗ lực cao độ, dốc sức làm ra một tác phẩm xứng đáng để phục vụ công chúng. Điều đó cũng giúp đơn vị tạo ra tiếng vang, thương hiệu, đồng thời tạo cơ hội rèn luyện, nâng cao kỹ năng cho các nghệ sĩ.

Tuy nhiên, nhận phương thức biểu diễn theo mùa cũng không hoàn toàn, vẫn còn nhiều thiếu sót, ông Huỳnh Anh Tuấn cho rằng, khi bố trí các màn trình diễn rải rác trong tuần, nghệ thuật có cơ sở hội nghị. và chỉnh sửa cho thân bản, cho tác phẩm, còn liên kết trong một mùa khi nghệ thuật không kịp chỉnh sửa. Đặc biệt, khi diễn ra một số suất “hết mùa”, nghệ thuật không thực sự thấm ướt nhân vật, cốt truyện của diễn viên.

Sao chép lại chương trình dài 13 năm, thời điểm này, Sân khấu Hoàng Thái Thanh đã ngưng toàn bộ các bảng điều khiển của sân khấu để chuyển sang phương thức biểu diễn mới là “mùa diễn”. Theo đó, đơn vị này khởi động theo mùa đầu tiên từ tháng 5 – 7/2022 với ấn tượng cũ 10 kịch bản, sau đó đóng lại hoàn toàn các tập tài liệu. Mùa diễn thứ hai bắt đầu từ tháng 9 – 11/2022 với tập mới có tên “Mùi của hạnh phúc”. Trong đó, các chương trình ưu đãi và suất “quay lén” (suất chiếu sớm) đều kín đáo cùng các phản hồi tích cực từ giả và báo chí, tạo cơ hội cho phòng vé nổi.

Hai năm qua, do ảnh hưởng của bệnh dịch, Sân khấu Hoàng Thái Thanh nhiều lần đóng cửa. Khi hoạt động lại, ít tác dụng có hạn chế, đa số vốn điều hòa. Số lượng khán giả mua vé xem kịch cũng ngày càng ít. Ngoài ra, sân khấu kịch cạnh tranh với nhiều loại giải trí trên mạng xã hội, phim ảnh, game show. Thu nhập thấp, nhiều diễn viên của sân khấu phải chạy chương trình bên ngoài ảnh hưởng tới diễn đàn. Do đó, nhiều nghệ sĩ hy vọng hướng đi mới sẽ giúp Sân khấu Hoàng Thái Thanh vượt qua khó khăn.

Đạo diễn Ái Như, Giám đốc Sân khấu Hoàng Thái Thanh cho rằng, về điểm ưu tiên, khi biểu diễn theo mùa, sân khấu không phải lưu giữ cảnh trí lâu năm, dễ quản lý tác phẩm và nguồn kinh phí của đơn vị. Đồng thời, mời diễn viên, xếp lịch cũng nhờ vậy mà bớt căng thẳng. Do nhiều diễn viên có bên ngoài lịch nên sân khấu chỉ cần thu gọn diễn đàn trong khoảng 2 tháng để giúp họ có thể chủ động sắp xếp các kế hoạch diễn ra sao cho hợp lý.

Theo Nghệ sĩ ưu tú Hạnh Thúy – người có 25 năm kinh nghiệm hoạt động nghệ thuật với nhiều vai trò nổi bật như: diễn viên, tác giả, đạo diễn, công việc thay đổi phương thức biểu diễn này có thể là một bước chuyển mình để tiếp cận không hiệu quả hơn, là giải pháp cho hiện tượng không thoải mái trong nhiều diễn đàn nhưng hoàn toàn có thể là một công thức lớn.

Nghệ sĩ ưu đãi Hạnh Thuý giải quyết, vốn dĩ không hề dập tắt một diễn đàn diễn đàn trong thời gian ngắn rồi thôi. Họ vẫn có thói quen nhẩn nha, từ mua vé. Với giả mạo, một diễn đàn hay có thể kéo dài với đời sống của họ hàng năm, hầu như họ đều mang tâm lý chung “không làm gì cả”. Ở một nơi nào đó, cách tiếp cận này có hiệu quả phát hiện tại Sân khấu Hoàng Thái Thanh, khi các suất diễn 10 vở kịch tiêu biểu để chính thức giả mạo trước khi bước vào “mùa diễn” mới đã kín ghế.

“Có thể nói, đây gần là cơ hội cuối cùng của diễn giả để xem trực tiếp các diễn đàn. , Nghệ sĩ ưu tú Hạnh Tú bảo hiểm.

Ở góc độ chuyên môn, theo Nghệ thuật nhân dân Trần Minh Ngọc – người có hơn 40 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, là thầy của nhiều thế hệ nghệ thuật nổi tiếng, đạo diễn của nhiều tác phẩm sân khấu đỉnh cao, sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh đã bão hòa khi nhiều nghệ sĩ không nắm được quy luật thị trường mà có thể thay đổi cách thức làm việc phân tán lượng giả. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị nhìn lại nội lực và cố gắng lượng khán giả của mình.

Nghệ sĩ nhân dân Trần Minh Ngọc cho rằng, để thu hút khán giả, sân khấu nên trở lại với những diễn đàn mang vấn đề, nói những vấn đề mà xã hội đang diễn ra, quan tâm. Điều này sẽ hỏi người làm sân khấu phải dũng cảm đào sâu vào những đề tài khó, đối thoại với công chúng hiện đại. Người làm sân khấu cần tư vấn mở rộng, thông thoáng với nhu cầu giả, đồng thời làm mới chính mình, cho các tác phẩm ngày một chất lượng, độc đáo, đại chúng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *