nhac bong da co vu soi dong nhat
Giải trí Nhạc trẻ

Vai trò của nhạc bóng đá trong đá bóng

Rate this post

Âm nhạc từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Nó không đơn thuần chỉ là để người ta giải trí mà đôi khi nó còn có những tác dụng lớn lao khác như khích lệ tinh thần, trị bệnh tâm lý,… Nhạc bóng đá là một dòng nhỏ của âm nhạc và nó cũng có những vai trò, công dụng riêng của mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Nhạc bóng đá khích lệ tinh thần

Bóng đá và vai trò của bóng đá thì hầu như ai trong chúng ta cũng biết đến, bởi đây là môn thể thao vua. Tuy vậy, bạn có biết âm nhạc dành cho bóng đá cũng có vai trò và sứ mệnh của nó không. Ban đầu có thể nói, nhạc đá bóng đã ra đời vì có bóng đá làm nền tảng và nó phải dựa theo nó. Nhưng thực trạng hiện nay, chúng ta có thể thấy nó đang dần dần độc lập riêng nó mà chẳng cần phải phụ thuộc vào ai hay bất cứ điều gì. Tại sao lại như vậy? Có phải nó đã đủ lớn mạnh để đứng riêng hay nguyên do nào khác?

nhac bong da co vu soi dong nhat

Nhạc cổ vũ bóng đá đã phát huy tác dụng khích lệ tinh thần của nó lên bạn. Nó không chỉ có tác dụng với người cổ vũ mà còn có tác dụng với những cầu thủ đang tranh nhau từng đường bóng trong sân. Vậy nên, cũng khó tránh khỏi chúng ta thường thấy có nhiều cổ động viên mang cả trống, kèn,  loa,… vào khán đài và hò, hét, hát những ca khúc rất sôi động, hào hùng, khí thế. Có thể nói đây cũng là một chiến thuật tâm lý rất hữu dụng. Do vậy, nhạc về bóng đá tuy hạn hẹp về đề tài nhưng lại có thể sống trường tồn và thậm chí còn đang phát triển rất lớn mạnh như hiện nay.

Bây giờ không nói về bóng đá, nếu như bạn đang buồn bực, bế tắc, chán nản, bạn hãy thử mở một bài nhạc bất kỳ hay dùng để cổ vũ bóng đá và nghe. Đảm bảo đây là cách giúp bạn lên dây cót tinh thần nhanh và hiệu quả nhất có thể. Do vậy, chúng tôi mới nói nhạc bóng đá có thể tự thân nó sống và hoạt động mà không cần phải dựa vào sự phát triển của đá bóng như trước.

Nhạc cổ vũ bóng đá thể hiện tinh thần của giải đấu

Bóng đá là thể thao tất nhiên nhạc bóng đá cũng thể hiện tinh thần thể thao. Tuy nhiên, điều đó chỉ là cái chung. Ngoài ra, nó còn có những điều riêng.

Như bạn biết đó, hàng năm, chúng ta có rất nhiều giải đấu lớn nhỏ khác nhau trong, ngoài nước và trên cả thế giới. Dù vậy, không phải giải đấu nào cũng có những bài hát riêng làm nên dấu ấn, lịch sử cho nền bóng đá. World Cup, Sea games là những giải bóng mà có thể nói những bài hát của nó được chú trọng rất nhiều. Thậm chí, mỗi mùa giải là một bài hát khác nhau được đầu tư từ khâu chọn nhạc sĩ sáng tác đến ca sĩ trình bày.

nhac bong da soi dong

Mỗi bản nhạc bóng đá trong mỗi dịp lại mang thông điệp và truyền tải tinh thần khác nhau. World Cup vừa qua được tổ chức ở Nga, trong giải đấu này có 3 bài hát, 1 bài tiếng Nga và 2 bài tiếng Anh được xem là ba bản nhạc chính cho mùa giải. Những người hâm mộ hay không hâm mộ bóng đá hầu như đều nghe những bản nhạc này khi nó được chính thức công bố. Nhạc cổ vũ không đơn thuần chỉ là cổ vũ, kêu gọi cho World Cup mà bên trong lời bài hát nó còn chất chứa những ý nghĩa khác. Nó là sự đoàn kết, gắn kết những cầu thủ trong 1 đội bóng trên sân lại với nhau. Nó tạo nên sức mạnh và tinh thần chiến đấu cho mỗi ứng cử khi tham gia. Nó còn thể hiện tinh thần thể thao và chơi hết mình, chơi đẹp với mùa giải.

nhac bong da co vu soi dong nhat

Nếu là người Việt Nam thì chắc bạn còn nhớ Sea games 22. Sea games được tổ chức ở Việt Nam vào năm 2003. Không bàn về vấn đề giải đấu như Việt Nam đứng thứ mấy, có bao nhiêu huy chương vàng,… mà chúng ta sẽ bàn về bài hát của Sea games 22. “Vì một thế giới ngày mai” chính là ca khúc được chọn làm bản nhạc cổ vũ bóng đá Việt Nam chính thức. Trong bài hát không chỉ nói đến giải đấu mà còn thông qua đó giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam. Đồng thời, kêu gọi mọi người cùng nhau hướng đến thế giới tương lai ngày mai đẹp hơn.

nhac bong da co vu soi dong nhat

Vậy đó, bạn có thể thấy, bóng đá đóng vai trò to lớn, nhạc bóng đá cũng có vị trí và vai trò lớn không kém. Âm nhạc không đơn thuần chỉ để giải trí mà nó còn để thể hiện những mục đích khác nhau của con người.

=> Nghe ca khúc Seagame màu cờ sắc áo tại đây

Nhạc bóng đá thể hiện niềm tự hào dân tộc

Có những bản nhạc bình thường bạn nghe sẽ chẳng cảm nhận được gì nhưng một khi nó được đem áp dụng vào bóng đá, nhất là khi đội tuyển quốc gia tham gia tranh tài với những nước khác bạn sẽ cảm thấy một niềm tự hào dân tộc trỗi dậy.

Nhạc bóng đá Việt Nam không thiếu những bản nhạc làm fan đứng ngồi không yên. Những lúc này đây, tự dưng mỗi người trong chúng ta cảm thấy yêu đất nước mình hơn bao giờ hết. Đó là lý do bạn nghe những câu từ như “Việt Nam, Hồ Chí Minh,…” cứ được ngân vang trên khán đài, trên những con đường mà fan “đi bão”.

nhac bong da co vu soi dong nhat

Từ trong giải đấu và sau thành công của giải đấu U23 châu Á chúng ta không chỉ được nghe những ca khúc khơi lên niềm tự hào của người Việt như: “Việt Nam ơi!”, “Tiến lên Việt Nam ơi!”, “Việt Nam tiến lên”,… để ca ngợi, thúc đẩy các cầu thủ và kêu gọi người Việt tự hào vì người Việt mà còn có những bản nhạc chế bóng đá Việt Nam thú vị. Hay nhất có lẽ là những ca khúc chế tên các cầu thủ như Công Phượng, Tiến Dụng, Xuân Trường,… những bản nhạc bóng đá này không chỉ kêu tên các anh mà nó còn thể hiện niềm yêu mến và tự hào của người hâm mộ dành cho lớp cầu thủ trẻ hiện nay. Bên cạnh đó, còn là một niềm tin vào một sự khởi sắc và đổi mới của nền bóng đá nước nhà sau bao năm trì trệ và không có những thành tích nổi bật.

nhac bong da co vu soi dong nhat

Không phải nói đâu xa, thời gian này Việt Nam đang tham gia giải đấu AFF cup và hiện cũng đã có những thành tích nổi bật làm nức lòng người hâm mộ bóng đá Việt. Như vậy, cũng không có lý do gì mà ngay lúc thời gian nhạy cảm này chúng ta lại không cất lên những câu hát sôi sục ý chí, khơi gợi niềm tin, sự tự hào dân tộc để giúp các cầu thủ có thêm động lực mỗi khi bước vào trận đấu. Những bản nhạc còn góp phần gắn kết người Việt với người Việt ở mọi miền Tổ quốc thêm gần nhau hơn. Vì tất cả chúng ta đều có chung niềm tin và tình yêu dành cho bóng đá Việt, dành cho nước Việt hào hùng.

Nhạc bóng đá có thể nói là một thể loại âm nhạc tuy chỉ thiêng về một mảng nhưng luôn có sức công phá và ảnh hưởng lớn. Nó là thể loại nhạc mà người già, người trẻ, phụ nữ, nam giới hay bất kỳ ai cũng có thể nghe được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *