Nhạc trẻ

Lê Cát Trọng Lý – suy nghĩ khác về âm nhạc

Rate this post

Lê Cát Trọng Lý không phải là một cái tên quá xa lạ trong làng nhạc Việt. Được biết đến là một người làm nhạc không vì tiền. Cô sử dụng âm nhạc để tạo ra những giá trị riêng cho cuộc sống thông qua các dự án dành cho cộng đồng.

Lê Cát Trọng Lý là ai?

Lê Cát Trọng Lý sống vì âm nhạc

Lê Cát Trọng Lý sinh 24/8/1987 tại Đà Nẵng. Sinh ra trong gia đình cũng có người theo nghiệp ca hát – ba cô là ca sĩ Lê Băng Thanh. Do đó, ngay từ nhỏ cô đã bộc lộ niềm đam mê âm nhạc vô bờ bến. Thần tượng của cô là Beethoven, người mà cô phải họa cả chân dung để nhìn ngắm ở bàn học. Lý từng tâm sự từ thuở bé cô nghe radio và đặc biệt mê chương trình Giao hưởng và Thính phòng. Cô thần tượng Beethoven đến nỗi chép một chân dung của ông để ở bàn học lúc 14-15 tuổi.

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp trường THPT Phan Châu Trinh, cũng như thi đậu trường Đại học Đà Nẵng. Một năm sau đó bất ngờ cô bỏ học, quyết tâm một mình vào TP. Hồ Chí Minh để thi lại vào Nhạc Viện Thành phố. Theo học Viola ở khoa Violon, bắt đầu con đường nghệ thuật bằng những sáng tác ngay từ khi còn theo học tại đây. Nhạc Lê Cát Trọng Lý bắt đầu ra đời từ đây.

Sự nghiệp ca hát với định hình riêng

Cá tính âm nhạc được định hình từ ban đầu

Dù mới theo học nhạc viện TP. Hồ Chí Minh một năm – tức là năm 2007, Lý đã tham gia và đoạt giải ba cuộc thi “Hát cho niềm đam mê”. Đến năm 2008, Lê Cát Trọng Lý chênh vênh đã bất ngờ giúp cô đoạt các giải thưởng tại chương trình Bài hát Việt. Trong đó bao gồm các giải như: Bài hát của tháng 12, Ca sĩ thể hiện ca khúc hiệu quả tháng 12, Bài hát của năm, Nhạc sĩ trẻ triển vọng. Tất cả đều trở thành bước đệm giúp Lý đến gần hơn với khán giả của mình.

Một năm sau đó, cô vinh dự được ca sĩ Francis Cabrel mời biểu diễn trong chương trình của mình. Năm 2010, buổi biểu diễn của cô tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace đã rơi vào tình trạng cháy vé trong 3 đêm. Ngoài ra, Lê Cát Trọng Lý còn được mời tham dự các sự kiện lớn như: Festival Huế, lưu diễn văn hóa Việt Nam ơi tại Na Uy.

Bất ngờ nhất là vào năm 2011 tại lễ trao giải Cống Hiến, Lê Cát Trọng Lý trở thành nữ nhạc sĩ duy nhất giành được giải “Nhạc sĩ của năm”.

Lê Cát Trọng Lý album cùng tên đầu tay

Album đầu tay với nhiều thành công bất ngờ

Trong album đầu tiên mang tên Lê Cát Trọng Lý được ra mắt vào 20/1/2011, đã mang đến những ca khúc đánh dấu sự nghiệp của cô. Lê Cát Trọng Lý nhiều người ôm giấc mơ , đôi bờ, thương,… đều nhận được những phản hồi vô cùng tích cực. Cũng cùng năm chuyến lưu diễn xuyên Việt theo cách rất riêng của cô mang tên “Vui Tour” ra đời. Trong quá trình thực hiện gặp khá nhiều khó khăn mà Lý còn gọi vui là “Xui Tour”. Nhưng vượt qua tất cả đều, ekip thực hiện đã hoàn thành chuyến lưu diễn có 1-0-2 này.

Sau khi kết thúc lưu diễn, Lê Cát Trọng Lý quyết định dừng lại và dành thời gian để học tập thêm. Mãi đến năm 2013 cô mới chính thức trở lại bằng đêm diễn tại quê nhà mang tên Mùa Thu trong em

Khởi động những dự án sau 2 năm vắng bóng

Những hình ảnh mộc mạc trong khù khờ tour

Ngay sau khi trở lại Trọng Lý đã bắt tay vào thực hiện album mới. Đến tháng 8/2015 album  Dreamer chính thức được ra mắt khán giả. Với ba đơn liên tiếp là Vui Tour, Live in Church và Những kẻ mộng mơ. Mang đến cho khán giả cái hình tổng quan nhất về hành trình âm nhạc của chính cô trong quãng thời gian từ 2011 – 2015. Điều đặc biệt hơn nữa, là phần âm thanh trong album đều không có bất kỳ chỉnh sửa nào. Đây là thứ cảm xúc chân thật nhất mà Lê Cát Trọng Lý muốn mang đến cho khán giả yêu mến mình.

Trong cùng năm 2015, Lý vinh dự nhận giải âm nhạc xuất sắc trong Liên hoan phim Việt. Qua ca khúc trình bày trong phim Cuộc đời của Yến.

Gần đây nhất là Khù khờ tour được cô thực hiện với mong muốn mang âm nhạc đến khắp mọi cùng xa xôi hẻo lánh của đất nước. Tất cả được Lý gói gọn trong một câu “không chỉ để ca hát”. Kinh phí để cô thực hiện tour diễn chính là từ tiền bán đĩa của mình. Lê Cát Trọng Lý cũng từng tâm sự: “Lý rất may mắn. Nếu Lý đi làm ít tiền, không có tiền mua bộ quần áo đẹp để mặc đi hát thì Lý mặc đồ của mình thôi. Và Lý không đau khổ. Có nhiều người phải thuê bộ quần áo đẹp để mặc rồi ngập trong nợ nần. Rất là khổ”.

Có thể nói âm nhạc Lê Cát Trọng Lý không màu mè, chúng mộc mạc và chân thật như chính con người của cô. Không chỉ nhận được sự yêu mến từ khán giả, mà Lý còn nhận được những lời khen có cách từ những người làm nghề chân chính. Ca sĩ Tùng Dương từng nhận xét Lê Cát Trọng Lý là “mềm mại, dịu dàng” như nước. Hay Diva Thanh Lam cũng đánh giá Lý là một người “trong trẻo, hồn nhiên”. Tất cả đều xuất phát từ chính nhân cách và tài năng của cô.

Lê Cát Trọng Lý là hình ảnh đại diện cho những con người trẻ tràn đầy sức sống. Cô đã đã trở thành người truyền lửa “Dám nghĩ, dám làm” vì chính đam mê của mình. Một lối sống đáng để những người trẻ hiện nay học hỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *