Đầu tư tài chính thông minh
Đời sống Uncategorized

Có tiền nên đầu tư gì để tối đa hoá lợi nhuận?

Rate this post

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư gì? Đầu tư gì vừa an toàn, vừa sinh lời hiệu quả? Tham khảo những kênh đầu tư tiềm năng nhất hiện nay và những lưu ý khi chọn kênh đầu tư.

Khi có nguồn tiền nhàn rỗi, bạn sẽ bắt đầu tự hỏi nên đầu tư gì? Kênh đầu tư nào vừa rủi ro thấp vừa có lãi cao? TOPI xin chia sẻ 3 kênh đầu tư tiềm năng và hấp dẫn nhất hiện nay đang trở thành xu hướng.

1. Tại sao nên đầu tư?

Đầu tư và tích lũy là hai khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực tài chính. Các chuyên gia thường khuyên mỗi người nên có kế hoạch tài chính cho riêng mình, bắt đầu từ việc tích lũy, tiết kiệm và mức cao hơn là đầu tư.

Sẽ thật lãng phí nếu để số tiền nhàn rỗi của bạn một chỗ và nó sẽ bị mất đi giá trị do lạm phát. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn một phương pháp đầu tư để tăng giá trị tài sản của mình lên.

Mỗi kênh đầu tư đều có những ưu điểm và hạn chế, mức lợi nhuận kỳ vọng cũng như rủi ro khác biệt. Để biết cách đầu tư nào phù hợp với mình, các bạn có thể tìm hiểu tại bài viết và tham khảo những phân tích dưới đây.

Đầu tư hiệu quả sẽ khiến tài sản tăng lên nhanh chóng

2. Những lưu ý khi lựa chọn kênh đầu tư?

Để đầu tư hiệu quả và thành công, nhà đầu tư cần chú ý 3 nguyên tắc tối quan trọng sau:

2.1 Cần có kế hoạch đầu tư cụ thể

Việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch đầu tư cụ thể là thói quen để thành công. Muốn đạt được lợi nhuận như mong muốn, trước hết bạn phải dự đoán trước được rủi ro và giải pháp đi kèm.

Để lên kế hoạch, bạn phải trả lời được các câu hỏi như: Đầu tư vào ngành gì, mục tiêu là gì, làm thế nào để đạt được mục tiêu ấy, mất bao lâu để thực hiện… Sau khi có kế hoạch sơ bộ, bạn cần tìm hiểu và trang bị các kiến thức cần có, lên kế hoạch dự phòng cho trường hợp bất trắc, rủi ro xảy ra.

2.2 Nên tham khảo kiến thức từ chuyên gia đầu tư

Việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu tư tài chính hoặc những người đi trước giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn, nhiều sự lựa chọn để có quyết định đúng đắn.

Hãy tìm cho mình người bạn đồng hành đáng tin cậy để hỗ trợ lẫn nhau. Bạn cũng có thể tham khảo cách thức đầu tư và tích lũy từ TOPI với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm.

Đừng quên tham khảo ý kiến từ chuyên gia đầu tư tài chính

2.3 Không vay mượn tiền để đầu tư

Khi chưa thực sự chắc chắn về kế hoạch đầu tư thì bạn chỉ nên thực hiện trong phạm vi tài chính cho phép, không nên vay mượn tiền để đầu tư lớn. Hãy tiến hành từng bước, chậm mà chắc để tích lũy kinh nghiệm đối phó với rủi ro, thử thách và mở rộng đầu tư từng bước một.

Nguyên tắc thứ ba này sẽ giúp bạn tránh bị “vỡ nợ” khi kế hoạch đầu tư rơi vào đổ bể.

3. Những kênh đầu tư tiềm năng nhất hiện nay

Đầu tư không phải là thứ gì đó quá to tát, cần số tiền lớn ngoài tầm với. Hiện nay, với sự ra đời của nhiều nền tảng đầu tư, bạn có thể bắt đầu với nhiều phương án đầu tư từ số tiền nhỏ như: gửi tiết kiệm, bán hàng online, chơi chứng khoán hay đầu tư vào quỹ mở…

Có rất nhiều kênh đầu tư an toàn và hiệu quả

3.1. Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán đã tồn tại khá lâu ở các nước Âu và Mỹ và đang trở thành xu hướng tại Việt Nam. Đây là kênh đầu tư đem lại tỉ suất sinh lời cao trong dài hạn.

Ưu điểm: Đây là kênh đầu tư linh hoạt, mua bán dễ dàng và nhanh chóng, không đòi hỏi vốn lớn, điều kiện tham gia đơn giản.

Mặt hạn chế: Thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động khó lượng và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố (chính trị, kinh tế vĩ mô, biến động của kinh tế thế giới, tâm lý nhà đầu tư…) nên nhà đầu tư cần tỉnh táo và nhanh nhạy khi điều chỉnh chiến lược. 

3.2. Đầu tư vàng

Mua vàng không chỉ để dành, tích trữ mà đây còn là một phương pháp đầu tư rất truyền thông có từ nhiều thế hệ trước. Trải qua nhiều thập kỷ, vàng vẫn là tài sản an toàn, miễn nhiễm với lạm phát.

Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, giá vàng Việt Nam và thế giới có sự biến động mạnh mẽ, nhiều người đã đầu tư vào vàng và cho thấy tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, cách đầu tư này chỉ phát huy giá trị khi bạn đầu tư lâu dài, nếu đầu tư trong thời gian ngắn thì hãy chuẩn bị tinh thần đối mặt với rủi ro do giá vàng lên xuống thất thường.

3.3. Gửi tiết kiệm/tích lũy

Đem tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm tại ngân hàng là hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bên” và an toàn nhất. Thay vì giữ tiền ở nhà và lo lắng bị trộm, cướp, mất mát, mất giá trị do lạm phát, bạn chỉ cần gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi suất định kỳ. Mức lãi suất từ ngân hàng được tính toán luôn cao hơn tỉ lệ lạm phát nên tài sản của bạn sẽ không lo bị mất giá.

Các ngân hàng cũng tạo nhiều sản phẩm tiết kiệm, tích lũy khác nhau với chu kỳ từ ngắn hạn đến dài hạn để khách hàng có thể lựa chọn.

Đi kèm với tính an toàn cao thì bạn cũng nên lường trước là tiền lời thu được sẽ không được cao như các hình thức đầu tư khác. Các chuyên gia tài chính khuyên bạn chỉ nên coi gửi tiết kiệm là phương pháp tạm thời để bảo toàn vốn trong khi tìm kiếm kênh đầu tư dài hạn phù hợp.

Đầu tư và tích lũy tại TOPI để hưởng lãi suất hấp dẫn

Mặc dù mới xuất hiện chưa lâu nhưng kênh đầu tư và tích lũy tại TOPI được nhiều người lựa chọn bởi mức lãi suất hấp dẫn lên tới 8,4%/năm đi kèm với tính thanh khoản, bảo mật cao. Phần lớn các ngân hàng đưa ra mức lãi suất tiền gửi cao nhất chỉ khoảng 6% đến 7% cho kỳ hạn dài trên 1 năm. Nhưng với các sản phẩm tích lũy tại TOPI, bạn có thể hưởng mức lãi suất vô cùng hấp dẫn:

  • Tích lũy kỳ hạn 1 tháng: 6,5%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 3 tháng: 7,4%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 6 tháng: 7,9%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 8 tháng: 8%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 12 tháng: 8,4%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 15 tháng: 8,68%/năm
  • Tích lũy kỳ hạn 18 tháng: 8,88%/năm
  • Tích lũy không kỳ hạn: 6%/năm

Ngoài ra, bạn còn có thể đầu tư vào quỹ mở, trái phiếu, đầu tư bất động sản, bảo hiểm… Các chuyên gia tài chính và đầu tư tại TOPI sẽ giúp bạn hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân và lên kế hoạch hoàn hảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *