Đời sống

5 trò chơi dân gian hay nhất dành cho các bạn nhỏ

4.7/5 - (4 votes)

Tuổi thơ ngày xưa không ai mà không lớn lên trong tiếng cười đùa vui vẻ với lũ bạn bằng những trò chơi dân gian cực hay. Thế nhưng xã hội ngày càng phát triển, càng hiện đại thì các trò chơi dân gian thân thuộc ấy lại dần đi vào quên lãng. Bài viết này xin được giới thiệu đến các bạn 5 trò chơi “không thể nào quên” của tuổi thơ mỗi người, hãy đọc để áp dụng và tổ chức cho con em mình chơi nhé!

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Tên các trò chơi dân gian thân thuộc nhất với trẻ thơ, phải kể đến đầu tiên là trò chơi bịt mắt bắt dê. Đây là một trò chơi dân gian vừa rèn luyện thính giác, óc phán đoán, đồng thời là trò chơi vận động có lợi cho thể chất của trẻ. Với điều kiện chúng ta có 1 khoảng sân đủ cho các bé chơi.

=> Xem Cách Xây Dựng Kịch Bản Podcast Hoàn Chỉnh Trong 10 Phút

Người thua bị bịt mắt và phải đi tìm những “con dê” còn lại

Sau khi chơi trò “Tay trắng tay đen” và “Oẳn tù tì”, ai thua phải bị khăn bịt mắt lại và đi tìm những con dê xung quanh.

Những bé làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bịt mắt và tránh bị người bịt mắt bắt được.

Sau khi dùng khăn tay bịt mắt, mọi người sẽ chạy xung quanh người bịt mắt bằng cách đập vào vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt bị bịt mắt, nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ. Người bị bắt có thể lừa người bị bịt mắt bằng cách khụy chân xuống giả làm người lùn hoặc kiễng chân lên cao, cốt làm sao cho người bị bịt mắt không đoán ra mình.

==>> Cách làm bánh bông lan cho bé bằng nồi cơm điện

Trò chơi dân gian mèo đuổi chuột

Đây cũng là một trong các trò chơi phát triển vận động giúp trẻ nhỏ linh hoạt và phát triển vận động tốt hơn.

Cách chơi như sau: 

Cho trẻ đứng thành 2 vòng tròn, có vòng tròn nhỏ và vòng tròn to. Một trẻ làm Mèo và một trẻ làm Chuột đứng quay lưng vào nhau trong vòng tròn nhỏ.

Một trẻ vòng tròn trong, một trẻ vòng tròn ngoài đứng đối diện nắm hai tay nhau giơ cao làm thành hang.

Khi nghe hiệu lệnh của người lớn, trẻ làm Chuột chạy trước và trẻ làm Mèo đuổi theo. Chuột chạy vào hang nào thì Mèo phải chạy vào hang đó. Trong khi đó, các trẻ làm hang đồng thanh đọc:

Đã là Mèo

Phải bắt Chuột

Bắt được Chuột

Là chén liền

Đã là chuột

Trông thấy Mèo

Phải chạy ngay.

Khi Mèo bắt được Chuột ở hang nào thì hai trẻ làm hang đó đổi vai thành Mèo và Chuột, còn hai trẻ trước đó đóng Mèo với Chuột thì đổi làm hang.

=> Nhạc thiếu nhi hay nhất ở đây

=> Xem Google Podcasts Là Gì? Cách Tạo Podcast Trên Google Podcasts?

Trò chơi dân gian Dung dăng dung dẻ

Đây là một trò chơi vận động tốt cho trẻ, cũng coi như một bài tập nhẹ nhàng giúp trẻ khoan khoái hơn.

Cách chơi hết sức đơn giản, khi một người lớn đứng giữa, còn các cháu nhỏ nắm tay nhau theo kiểu “dung dăng, dung dẻ”, lắc lư và đọc theo bài đồng dao sau:

Dung dăng dung dẻ

Dắt trẻ đi chơi

Đến cửa nhà trời

Lạy cậu lạy mợ

Cho cháu về quê

Cho dê đi học

Cho cóc ở nhà

Cho gà bới bếp

Ù à ù ập

Ngồi xập xuống đây.

Khi bảo “ngồi xập xuống đây” thì tất cả phải đồng loạt ngồi xổm xuống 1 lát, rồi lại đứng lên tiếp tục “dung dăng, dung dẻ”.

=> Bật Mí 20 Cách Giúp Bạn Kiếm Tiền Từ Podcast

Trò chơi dân gian “Trốn tìm”

Đây có lẽ là một trong các trò chơi vận động đơn giản nhất mà dù ở thành thị hay nông thôn trẻ em đều chơi qua mà khiến trẻ thích mê giống như xem những bộ phim hành động.

Trò chơi dân gian với cách chơi đơn giản, thích hợp tổ chức chơi cho cả trẻ ở thành thị lẫn nông thôn

Cách chơi là một bé sẽ bịt mắt, đứng xoay mặt vào cột vừa đếm đến một con số đã thỏa thuận trước. Bé trốn sẽ tìm chỗ nào thật kín để trốn vào. Sau khi đếm xong thì bé được đi tìm đồng thời phải canh được cái cột không để bé trốn vỗ vào được. Nếu không phải đếm lại một vòng nữa.

Trò chơi dân gian Tập tầm vông

Tro choi van dong này cần 2 đến 4 bé chơi. Một bé nắm một đồ vật nhỏ trong một bàn tay, trái hoặc phải (vd: viên sỏi) và giấu vào sau lưng. 

Bé vừa chơi vừa đọc to bài đồng dao “Tập tầm vông”

Sau đó, bé đọc to bài đồng dao:

TẬP TẦM VÔNG

TAY KHÔNG TAY CÓ

TẬP TẦM VÓ

TAY CÓ TAY KHÔNG

TAY KHÔNG TAY CÓ

TAY CÓ TAY KHÔNG?

Và nắm chặt lòng bàn tay và đưa hai tay ra.

Những bé còn lại sẽ đoán xem tay nào có viên sỏi.

Tùy vào hình thức phạt của người điều khiển trò chơi để có hình thức thưởng phạt “hay” cho trẻ tìm được viên sỏi hoặc không tìm được.

Trò chơi bánh xe quay

Trò chơi bánh xe quay trò chơi vận động tập thể. Trò chơi bánh xe quay dành cho các nhóm trẻ có từ trên 10 người trở lên. Chia trẻ thành 2 nhóm không đều nhau, trong đó có một nhóm nhiều hơn nhóm kia từ 5 đến 6 trẻ. 2 nhóm được xếp thành 2 vòng tròn đồng tâm, trẻ quay mặt vào tâm vòng tròn.

Khi có hiệu lệnh, trẻ cầm tay chạy theo vòng tròn, tốc độ chạy của trẻ sẽ phụ thuộc vào nhịp gõ của người điều khiển trò chơi. Khi tiếng gõ dừng cũng là lúc trẻ đứng im tại chỗ. Tro choi banh xe quay rèn luyện cho trẻ khả năng phản ứng nhanh cũng như sự tập trung – Điều rất cần thiết đối với con trẻ.

Trên đây là 6 tro choi phat trien van dong đơn giản nhất trong hơn 100 trò chơi dân gian đặc sắc dành cho các bạn nhỏ, mang lại tiếng cười cũng như nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất, tinh thần của các bé. Các trò choi van dong dễ hiểu và thân thuộc nên hầu như nhắc một lần là các bé đều chơi được, hãy cho các bé chơi thử nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *