TIN GAME

Sản xuất chip tại Việt Nam phù hợp với định hướng Make in Vietnam

Rate this post

Quyết định phù hợp với định hướng “Sản xuất tại Việt Nam”

Các phương tiện truyền thông thời gian gần đây được trao quyền rộng rãi về sự quan tâm của nước ngoài đối với công ty bán hàng Việt Nam, từ dự án đào tạo kỹ sư thiết kế chip, đến đầu tư vào các cơ sở sản xuất linh kiện và bán dẫn vật liệu.

Hồi giữa tháng 6, doanh nghiệp viễn thông Việt Nam được Viettel tự sản xuất chip đề xuất trong chip cảnh hiếm trên toàn cầu. Và ngày 28/9 vừa qua, FPT Semiconductor – Công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch thuộc tập đoàn FPT) đã ra mắt dòng chip vi mạch ứng dụng đầu tiên trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT) cho lĩnh vực y tế tế, thực hiện giấc mơ sản xuất linh kiện bán khởi tạo bởi trí tuệ Việt.

Tấm wafer chip vi mạch đầu tiên của FPT Semiconductor (Ảnh doanh nghiệp cung cấp)

Ba giảng viên RMIT là Tiến sĩ Majo George, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng (khoa Kinh doanh và quản trị) và Thạc sĩ Nguyễn Lê Huy (khoa Khoa học, kỹ thuật và công nghệ) vừa chia sẻ quan điểm về khả năng phát triển công ty bán dẫn tại Việt Nam.

Theo phân tích của Tiến sĩ Majo George, Covid-19 đưa ra trạng thái thiếu hụt chip nghiêm trọng trên toàn cầu. Ảnh hưởng đại dịch đến hoạt động sản xuất tại 4 “công ty” sản xuất lớn nhất châu Á – Thái Bình Dương bao gồm Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Xu hướng làm việc tại nhà cũng làm tăng doanh số bán máy tính xách tay, hệ thống giải trí tại gia và máy chơi trò chơi, yêu cầu về chip gia tăng và mất cân bằng cung cấp trên thị trường.

Vì thế, Tiến sĩ Majo George nhận định rằng quyết định sản xuất chip tại Việt Nam đã được đưa ra đúng thời điểm, khi thế giới thiếu chip còn Việt Nam thì triển khai công việc chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm chuyển đổi đổi sang phủ số chính, kinh tế số và xã hội số.

Bước chân vào lĩnh vực sản xuất chip sẽ là cơ hội để Việt Nam tự phát triển hoặc tiếp nhận chuyên môn của nghệ thuật tiên tiến. This step is the full test but the time also will end of the Việt Nam is up to a middle of product output of the khu vực trong tương lai.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Giảng viên khoa Kinh doanh và quản trị, Đại học RMIT cũng cho rằng, công việc sản xuất chip tại Việt Nam phù hợp với định hướng phát triển “Make in Vietnam”. “Hầu hết mọi mặt của xã hội hiện đại đều cần đến chất bán dẫn. If thành công trong công ty bán dẫn ngành, Việt Nam sẽ “chen chân” vào chuỗi cung ứng của các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao như thiết bị truyền thông, máy tính, thiết bị y tế hay thiết bị quân sự ”Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Cần có chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng nhiều thứ phải làm để có thể đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh mẽ về việc bán chip xuất khẩu. Tiến sĩ Majo George đề xuất: Cần ưu tiên bảo đảm chất lượng cho chip bán ra tại Việt Nam, cũng như nghiên cứu và cập nhật sản phẩm kỳ. Các công ty trong nước có thể mua chip sản xuất nội địa.

“Tuyển dụng các nhà nghiên cứu và chuyên gia có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm sẽ là một công thức. Việt Nam sẽ phải tăng cường đào tạo và phát triển lao động có kỹ năng trong nước, có thể là hợp tác thông tin với đại học và viện nghiên cứu có uy tín ”Tiến sĩ Majo George nhận định.

Ba chuyên gia của Đại học RMIT từ trái qua: Tiến sĩ Majo George, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng và Thạc sĩ Nguyễn Lê Huy (Ảnh: M.Ngọc)

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để xây dựng một nền công nghiệp bán hàng cạnh tranh thì không cần phải có vốn đầu tư nữa; Tiếp cận công nghệ phù hợp, xây dựng chuỗi cung ứng để bảo đảm nguồn cung cấp và thị trường tiêu thụ ổn định sẽ là một số ẩn bài toán.

Quy trình sản xuất chip bán dẫn có 3 công đoạn chính bao gồm thiết kế; sản xuất; lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói. Giai đoạn 1 và 2 là những chương trình có nhiều giá trị và hàm lượng công nghệ cao, gắn liền với nghiên cứu và phát triển (R&D), phần mềm chuyên dụng cho thiết kế và các thiết bị xuất đặc thù. Giai đoạn 3 có hàm lượng lao động cao và các ngăn cản thấp nhất.

“Tham gia giai đoạn 3 có vẻ ngoài dễ dàng nhất với Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chính mục tiêu của công việc Việt Nam tham gia thị trường đầy cạnh tranh nên được thúc đẩy bởi năng lực thiết kế chip và tiến tới sản xuất linh kiện bán dẫn cao cấp ”Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng nêu quan điểm.

Nhận việc tham gia vào R&D quy trình, thiết kế, sản xuất và cung cấp chip bán toàn cầu sẽ mang đến lợi nhuận thế giới kinh tế lớn cho Việt Nam, Thạc sĩ Nguyễn Lê Huy, Giảng viên khoa học, kỹ thuật và công nghệ của Đại học RMIT đề xuất cần có chiến lược trung gian và thời hạn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.

Về trung hạn, theo vị trí chuyên gia này, Việt Nam cần tham gia vào những đoạn R&D câu hỏi chủ đạo là yếu tố con người. Chính phủ cần tiếp tục tư vấn và đưa ra các ưu tiên chính sách để thu hút các tập đoàn lớn trên thế giới trong lĩnh vực bán dẫn như Samsung, Intel, Synopsys, Cadence … thành lập hoặc mở rộng các nghiên cứu trung tâm and design at Viet Nam. Song song đó, cần có sự hỗ trợ chính sách của các trường đại học trong nước đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bán dẫn.

“Về thời gian dài, Việt Nam cần nỗ lực đạt được những điều kiện hợp tác hỗ trợ chuyển giao công nghệ với các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Từ đó tiến tới chủ nhân hoàn thành tất cả các công việc quan trọng trong quy trình sản xuất bán dẫn ” Thạc sĩ Nguyễn Lê Huy đề xuất.

Vân Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *